Tình Nguyện – Việc Làm Mang Giá Trị Nhân Văn Sâu Sắc

tinh-nguyen-chap-canh-uoc-mo-top

Tình nguyện chắp cánh ước mơ sẽ là cánh cửa lớn trong công cuộc tạo nên giá trị cho bạn. “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng”. Đó là những câu hát du dương của những bạn tình nguyện viên gần nhà mà tôi hay nghe thấy. Ngày nhỏ tôi chẳng màng đến ai cả, chỉ biết cho chính mình, ăn rồi chơi.

Đôi lúc tôi còn chọc ghẹo các bạn vì họ mặc áo rách, vì họ tật nguyền. Tôi chẳng có một người bạn thật sự vì họ chỉ biết đến tôi vì tiền. Nhưng khi lớn lên, nhìn thấy những anh chị mặc áo tình nguyện xanh. Dù mệt mỏi với công việc nhưng trên môi luôn nở nụ cười.

Hoài bão trong tôi cũng dần được hình thành. Tôi nhận ra được giá trị của cuộc sống không phải dùng tiền để mua mọi thứ mà phải dùng tình cảm để chinh phục những thứ mình muốn. Mà muốn có tình cảm, tôi cần phải học cách cho đi hơn là nhận lại.  Khi làm được điều tốt tôi đều tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon hoặc một chuyến đi tour 4 dao nha trang.

Nếu làm tốt bạn sẽ được “10 Cơ Hội Lớn Tham Gia Du Lịch Tình Nguyện Miễn phí“.  Tôi muốn chia sẽ cho các bạn những câu chuyện mà tôi không bao giờ quên.

Tình nguyện phát cơm trưa miễn phí

Nếu như bạn đã từng đi khám bệnh hoặc dẫn người thân đi khám tại các bệnh viện Sài Gòn đều thấy được số lượng người phải nói là kinh khủng. Hàng nghìn người ngồi/nằm vật vã, chờ lấy số từ 2h sáng đến 11-12h trưa.

Nhìn người bệnh, người nuôi rất là tội nghiệp. Vì vậy những nhà hảo tâm đã tổ chức các cuộc tình nguyện phát cơm miễn phí vào 12h trưa ở các cổng bệnh viện.

Tôi, một cô gái 22 tuổi với khao khát được chung tay góp sức vào các buổi tình nguyện chắp cánh ước mơ. Được phân công trước bệnh viện chợ rẫy Sài Gòn. Người người qua lại tấp nập, các khuôn mặt mệt mỏi. Cầm những họp cơm từ thiện, họ vui lắm, những em bé còn được phát sữa. Họ cảm ơn chúng tôi rối rít.

Tôi và nhóm phát hết bên này thì chạy sang nơi khác để giúp nhóm khác. Chẳng cần tiền nong gì cả, chỉ cần câu cảm ơn, một nụ cười đáp lại vậy là đủ.

Hành trình của chúng tôi đến 14h là phát xong cơm, dù có mệt bởi cái nắng gay gắt của Sài Thành. Chúng tôi luôn được muốn góp công sức nhỏ bé của mình cho nhân loại.

Tình nguyện tiếp sức mùa thi

Dễ thấy nhất khi các cuộc thi quan trọng trong cả nước gần tới như thi đại học. Những anh chị mặc áo xanh dẫn các sĩ tử đi thi, đi mướn nhà trọ hay đi đến quán ăn. Đây cũng là phong trào tình nguyện của sinh viên mà tôi ngưỡng mộ nhất.

Năm đó tôi cũng là một thành viên trong hội tình nguyện. Thật sự là rất thích khi khoắc lên mình chiếc áo xanh. Hôm đó tôi nhớ nhất về 2 cha con người Quảng Ngãi, đi vào Sài Gòn để thi ngành kinh tế. Đường sá không biết, cũng không có nhà trọ để ở. Gặp đến tôi, cảm thấy thương cho 2 cha con lắm.

Tôi đã giới thiệu chỗ ở giá rẻ, chỗ ăn và dẫn em gái đến tận phòng thi. Sau khi thi xong, 2 cha con có tặng tôi mấy trái quýt ông mua từ quê đem cho con. Chúng tôi cùng ăn và cười nói rôm rã.

Một lần tôi đang tiếp sức mùa thi cho các sĩ tử trong hội trường. Bất chợt có một bạn nữ vì quá đông người nên đã ngất xỉu. Chúng tôi phải dìu bạn ấy lên trên phòng y tế, người thoa dầu, người pha nước chanh.

Một hồi lâu bạn ấy cũng đã tỉnh lại. Và điều đáng nói đó là bạn nữ đó sau này cũng đã đăng kí tham gia tình nguyện và cùng đội với tôi.

Nếu như chúng ta dùng tình cảm con người đối xử với con người thì sẽ có được rất nhiều người tốt. Những suy nghĩ tích cực được rèn luyện tốt hơn. Giờ đây chúng tôi đã có nghị lực sống và giúp đỡ mọi người.