Các Tuyến Đường Sắt Lớn Nhất Và Kì Lạ Nhất Thế Giới

Các cường quốc được nhắc tới như Nga, Mỹ, Trung Quốc… đang sở hữu các tuyến đường sắt lớn nhất và dài nhất thế giới hiện nay. Chúng ta cùng điểm danh qua danh sách các quốc gia có tuyến đường sắt lớn nhất thế giới.

3 tuyến đường sắt dài nhất

Mỹ

Mỹ là quốc gia có mạng lưới đường sắt dày đặt và trải rộng nhất thế giới, khoảng 250.000 km. Trong đó,  chính phủ Mỹ vẫn tập trung vào vận chuyển hàng hoá là chính, chiếm hơn 80%.

Vận chuyển hành khách dài 35.000km, chiếm gần 18,9% tổng số mạng lưới đường sắt tại nước này. Mỹ có đến 538 tuyến đường sắt của các tổ chức tư nhân.

Điều đáng nói dù Mỹ có tuyến đường sắt dài nhất nhưng lại không có tuyến đường sắt cao tốc. Do đó, chính phủ Mỹ đang đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc quốc gia dài 27.000 km.

Trung Quốc

Cường quốc thứ 2 được nhắc tên đó chính là Trung Quốc. Không lạ lẫm gì khi nước này đang lọt vào Top 3. Một đất nước rộng lớn, đông dân nhất và giàu có thì Trung Quốc cũng đang phấn đấu để vượt mặt Mỹ trong tương lai.

Năm 2013 ngành đường sắt Trung Quốc đạt 2,08 tỷ lượt hành khách và 3.22 tỷ tấn hàng hóa. Du khách tham gia các dịch vụ du lịch bằng tàu hoả tại TQ cũng đạt số lượng đáng kể.

Kế hoạch 5 năm (2016-2021), Trung Quốc đầu tư đến 3,5 nghìn tỷ NDT để mở rộng tuyến đường sắt. Dự kiến khi kế hoạch được hoàn thành, tổng lý trình đạt 150.000 km, đường sắt cao tốc đạt 30.000km.

Đến 2030, dự kiến lý trình khai thác đường sắt sẽ đạt 200.000km, cao tốc 45.000km.

Nga

Đứng vị trí thứ 3 đó chính là ngành đường sắt của Nga, tổng lý trình đạt 85.000 km. Năm 2013, ngành đường sắt Nga đã đón hơn 1,08 tỷ hành khách và 1,2 tỷ tấn hàng hóa.

uyến đường sắt xuyên Siberia có chiều dài 10.000km, được ví như một con ngựa sắt bền bỉ và kiêu hùng.  Nó được xem là một trong những hành trình bằng xe lửa tuyệt vời nhất trên thế giới và là phương tiện số một để khám phá và cảm nhận trọn vẹn xứ sở bạch dương.

Ngoài ra, đứng vị trí liền kề các nước có tuyến đường sắt dài và lớn nhất được kể tên: Ấn Độ, Canada, Đức, Australia, Argentina, Pháp, và Brazil.

5 Tuyến Đường Sắt Lạ Lùng Nhất Thế Giới

1. Đường Sắt đi xuyên qua phố cổ Hà Nội

Khi mà nhắc đến khu vực dành cho tàu lửa đi qua, ít nhất cũng đều có rào chắn hay tránh xa khu dân cư đông đúc. Nhưng tại phố cổ Hà Nội lại xảy ra trường hợp ngược lại, khó tin. Tàu hoả băng ngang qua khu vực đông dân, không rào chắn.

Cuộc sống của người dân vẫn bình thường cho đến khi có đèn báo tàu lửa đi qua. Tất cả các hộ dân tạm đóng cửa, chờ khi tàu đi qua mới mở cửa và hoạt động bình thường.

2. Tàu hoả vượt biển ở Đức

Lạ mắt với tuyến đường sắt vượt biển có tên Hindenburgdamm. Dài 11 km, nối đảo Sylt với đất liền tại Schleswig-Holstein, Đức.

Được hoạt động vào năm 1927 và mục đích là chỉ để vận chuyển đồ chứ không vận chuyển hành khách. Mỗi ngày có khoảng 100 chuyến tàu và đa số là vận chuyển ô tô. Trước khi khởi hành, cần phải dựa vào nhiều yếu tố như thuỷ triều, thời tiết.

3. Đường ray hình xoắn ốc ở Thuỵ Sĩ

Đây là tàu chạy dọc cầu cạn Brusino dạng hình xoắn ốc. Mục đích đó là tạo chuyển động nhanh trong quãng đường ngắn. Với chiều dài đường hình xoắn ốc dài 110m, nghiêng 7% sẽ cho những ai thích cảm giác mạnh cực kỳ thích thú.

4. Tàu hoả chạy ngang đường băng sân bay New zealand

Sân bay Gisborne nằm phía tây ngoại ô thành phố Gisborne, New Zealand. Là sân bay thuộc 1 trong những số ít có đường ray tàu lửa băng ngang. Tuyến đường sắt qua Gisborne hoạt động vào 6h30 sáng và 8h30 tối.

Nhưng trước khi xuống đường, tàu phải qua trạm kiểm soát không lưu quan sát kiểm tra. Đây là tuyến đường khá kì lạ trên thế giới.

5. Tàu hoả chạy xuyên chung cư ở Trung Quốc

Năm 2004, chính quyền của thành phố Trung Khánh (Trung Quốc) gặp khó khăn vì phải đưa ra sự lựa chọn. 1 là phải phá huỷ 19 tầng nhà chung cư, 2 là xây đường hầm chạy xuyên qua.

Điều đặc biệt chính là thiết kế đường ray từ tầng thứ 6-8. Vì thế nếu thiết kế không tốt sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho cả chung cư.

Một ray tàu cách âm đặc biệt đã được xây dựng, đây cũng là quyết định đúng đắn nhất của họ.