Tình Nguyện và Những Lợi Ích Đáng Ngạc Nhiên của nó

lợi ích tình nguyện

Lợi ích tình nguyện có thể giúp bạn kết bạn, học các kỹ năng mới, thăng tiến sự nghiệp và thậm chí cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Học cách tìm cơ hội tình nguyện phù hợp với midwestpcvs nhé.

Tại sao nên tham gia tình nguyện?

Với cuộc sống bận rộn, thật khó để tìm được thời gian cho hoạt động tình nguyện. Tuy nhiên, lợi ích của hoạt động tình nguyện có thể rất lớn. Tình nguyện viên mang lại sự giúp đỡ thiết yếu cho những người cần, những nguyên nhân đáng giá và cộng đồng, nhưng lợi ích có thể còn lớn hơn đối với bạn, tình nguyện viên. Kết hợp có thể giúp bạn tìm kiếm bạn bè, kết nối với cộng đồng, học các kỹ năng mới và thậm chí thăng tiến trong sự nghiệp.

lợi ích tình nguyện

Cho người khác cũng có thể giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Nó có thể làm giảm căng thẳng, chống trầm cảm, giữ cho bạn tinh thần phấn chấn và mang lại cảm giác sống có mục đích. Mặc dù đúng là bạn càng tình nguyện nhiều thì bạn sẽ càng nhận được nhiều lợi ích, nhưng hoạt động tình nguyện không cần phải cam kết lâu dài hay mất nhiều thời gian cho một ngày bận rộn của bạn. Cho dù bằng những cách đơn giản cũng có thể giúp những người có nhu cầu và cải thiện sức khỏe cũng như hạnh phúc của bạn.

Xem thêm: Tình Nguyện chắp cánh ước mơ – Việc Làm Mang Giá Trị Nhân Văn Sâu Sắc

Lợi ích của hoạt động tình nguyện: 4 cách để cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc hơn:

 1. Tình nguyện kết nối bạn với những người khác.
 2. Tình nguyện rất tốt cho tinh thần và thể chất của bạn.
 3. Tình nguyện có thể thăng tiến sự nghiệp của bạn.
 4. Tình nguyện mang lại niềm vui và sự viên mãn cho cuộc sống của bạn.

Lợi ích 1: Tình nguyện kết nối bạn với những người khác

Một trong những lợi ích nổi tiếng của hoạt động tình nguyện là tác động đến cộng đồng. Tình nguyện cho phép bạn kết nối với cộng đồng của mình và làm cho nó trở thành một nơi tốt hơn. Ngay cả việc giúp đỡ từ những nhiệm vụ nhỏ nhất cũng có thể tạo ra sự khác biệt thực sự cho cuộc sống của một con người, động vật và các tổ chức đang gặp khó khăn.

lợi ích tình nguyện

Và hoạt động tình nguyện là một con đường hai chiều: Nó có thể mang lại lợi ích cho bạn và gia đình bạn nhiều như mục đích bạn chọn để giúp đỡ. Dành thời gian làm tình nguyện viên sẽ giúp bạn kết bạn mới, mở rộng mạng lưới và nâng cao kỹ năng xã hội của mình.

Kết bạn và liên hệ mới

Một trong những cách tốt nhất để kết bạn mới và củng cố các mối quan hệ hiện có là cam kết thực hiện một hoạt động chung cùng nhau. Tình nguyện là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới, đặc biệt nếu bạn là người mới đến một khu vực. Nó củng cố mối quan hệ của bạn với cộng đồng và mở rộng mạng lưới hỗ trợ của bạn, cho bạn tiếp xúc với những người có chung sở thích, các nguồn lực của khu vực lân cận và các hoạt động vui vẻ và mãn nguyện.

Tăng các kỹ năng xã hội và mối quan hệ của bạn

Trong khi một số người có tính cách hướng ngoại, những người khác lại nhút nhát và gặp khó khăn khi gặp gỡ những người mới. Tình nguyện mang đến cho bạn cơ hội thực hành và phát triển các kỹ năng xã hội của mình, vì bạn được gặp gỡ thường xuyên với một nhóm người có chung sở thích. Khi bạn đã có động lực, bạn sẽ dễ dàng phân nhánh và kết bạn cũng như liên hệ hơn.

Lợi ích 2: Tình nguyện tốt cho tinh thần và thể chất của bạn

Hoạt động tình nguyện mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất.

lợi ích tình nguyện

Tình nguyện giúp chống lại tác động của căng thẳng, tức giận và lo lắng. Khía cạnh giao tiếp xã hội của việc giúp đỡ và làm việc với người khác có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tâm lý tổng thể của bạn. Không có gì làm giảm căng thẳng tốt hơn một kết nối có ý nghĩa với một người khác. Chơi với vật nuôi và các động vật khác cũng đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng và lo lắng.

 • Tình nguyện chống lại chứng trầm cảm. Tình nguyện giúp bạn tiếp xúc thường xuyên với những người khác và giúp bạn phát triển một hệ thống hỗ trợ vững chắc, từ đó bảo vệ bạn chống lại chứng trầm cảm.
 • Tình nguyện làm cho bạn hạnh phúc . Bằng cách đo kích thích tố và hoạt động của não, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc giúp đỡ người khác mang lại niềm vui vô cùng. Con người vốn khó nhường nhịn người khác. Càng cho nhiều, chúng ta càng cảm thấy hạnh phúc.
 • Tình nguyện làm tăng sự tự tin. Bạn đang làm điều tốt cho người khác và cộng đồng, điều này mang lại cảm giác hoàn thành tự nhiên. Vai trò tình nguyện viên của bạn cũng có thể mang lại cho bạn cảm giác tự hào và bản sắc. Và bạn càng cảm thấy tốt hơn về bản thân, bạn càng có cái nhìn tích cực về cuộc sống và mục tiêu tương lai của mình.
 • Tình nguyện cung cấp một cảm giác có mục đích. Những người lớn tuổi, đặc biệt là những người đã nghỉ hưu hoặc mất vợ hoặc chồng, có thể tìm thấy ý nghĩa và hướng đi mới trong cuộc sống của họ bằng cách giúp đỡ người khác. Dù bạn ở độ tuổi nào hay hoàn cảnh sống, hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn cởi bỏ những lo lắng của riêng mình, giúp bạn phấn chấn tinh thần và thêm nhiều niềm đam mê vào cuộc sống của bạn.
 • Tình nguyện giúp bạn khỏe mạnh về thể chất. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tình nguyện có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người không tham gia. Những tình nguyện viên lớn tuổi có xu hướng đi bộ nhiều hơn, dễ dàng đối phó với các công việc hàng ngày, ít bị cao huyết áp hơn và có kỹ năng tư duy tốt hơn. Tình nguyện cũng có thể làm giảm các triệu chứng đau mãn tính và giảm nguy cơ bệnh tim.

Tôi bị hạn chế khả năng vận động — tôi vẫn có thể tình nguyện chứ?

Những người khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe mãn tính vẫn có thể được hưởng lợi rất nhiều từ hoạt động tình nguyện. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người trưởng thành bị khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe khác nhau, từ giảm thính lực và thị lực đến bệnh tim, tiểu đường hoặc rối loạn tiêu hóa đều cho thấy sự cải thiện sau khi tham gia tình nguyện.

Cho dù do khuyết tật, không có phương tiện đi lại, hoặc thời gian hạn chế, nhiều người chọn thời gian tình nguyện của họ qua điện thoại hoặc máy tính. Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nhiều tổ chức cần trợ giúp về viết lách, thiết kế đồ họa, email và các công việc dựa trên web khác.

Một số tổ chức có thể yêu cầu bạn tham gia một buổi đào tạo ban đầu hoặc các cuộc họp định kỳ trong khi những tổ chức khác có thể được tiến hành hoàn toàn từ xa. Trong bất kỳ tình huống tình nguyện nào, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ tiếp xúc xã hội và tổ chức luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nếu bạn có thắc mắc.

Lợi ích 3: Tình nguyện có thể thăng tiến sự nghiệp của bạn

Nếu bạn đang muốn thay đổi nghề nghiệp mới, hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm và gặp gỡ những người trong lĩnh vực này. Ngay cả khi bạn không có kế hoạch thay đổi nghề nghiệp, hoạt động tình nguyện mang lại cho bạn cơ hội thực hành các kỹ năng quan trọng được sử dụng tại nơi làm việc, chẳng hạn như làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch dự án, quản lý nhiệm vụ và tổ chức. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi vươn cánh tại nơi làm việc sau khi bạn đã rèn luyện những kỹ năng này ở vị trí tình nguyện viên trước.

lợi ích tình nguyện

Dạy cho bạn những kỹ năng làm việc có giá trị

Chỉ vì công việc tình nguyện không được trả lương không có nghĩa là các kỹ năng bạn học được là cơ bản. Nhiều cơ hội tình nguyện cung cấp đào tạo sâu rộng. Ví dụ: bạn có thể trở thành một nhà tư vấn khủng hoảng có kinh nghiệm trong khi tình nguyện cho một nơi trú ẩn dành cho phụ nữ hoặc một nhà sử học nghệ thuật hiểu biết trong khi cống hiến thời gian của bạn như một viện bảo tàng.

Hoạt động tình nguyện cũng có thể giúp bạn xây dựng dựa trên các kỹ năng bạn đã có và sử dụng chúng để mang lại lợi ích cho cộng đồng lớn hơn. Ví dụ: nếu bạn nắm giữ vị trí bán hàng thành công, bạn có thể nâng cao nhận thức về mục tiêu yêu thích của mình với tư cách là một người ủng hộ tình nguyện, đồng thời phát triển và cải thiện hơn nữa kỹ năng nói trước đám đông, giao tiếp và tiếp thị của mình.

Tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp

Tình nguyện cung cấp cho bạn cơ hội để thử một nghề nghiệp mới mà không cần cam kết lâu dài. Đó cũng là một cách tuyệt vời để tích lũy kinh nghiệm trong một lĩnh vực mới. Trong một số lĩnh vực, bạn có thể tình nguyện trực tiếp tại một tổ chức thực hiện loại công việc mà bạn yêu thích. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến điều dưỡng, bạn có thể tình nguyện tại bệnh viện hoặc viện dưỡng lão.

Công việc tình nguyện của bạn cũng có thể đưa bạn đến với các tổ chức chuyên nghiệp hoặc các công việc thực tập có thể mang lại lợi ích cho sự nghiệp của bạn.

Xem thêm: Phong Trào Tình Nguyện Của Sinh Viên

Lợi ích 4: Tình nguyện mang lại niềm vui và sự trọn vẹn cho cuộc sống của bạn

Tình nguyện là một cách thú vị và dễ dàng để khám phá sở thích và đam mê của bạn. Làm công việc tình nguyện mà bạn thấy có ý nghĩa và thú vị có thể là một cách thư giãn, tràn đầy năng lượng khỏi những công việc hàng ngày, công việc, trường học hoặc các cam kết với gia đình. Tình nguyện cũng cung cấp cho bạn sự sáng tạo, động lực và tầm nhìn mới có thể mang lại cho cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn.

lợi ích tình nguyện

Nhiều người tình nguyện để dành thời gian cho những sở thích ngoài công việc. Ví dụ, nếu bạn có một công việc bàn giấy và không có nhiều thời gian ở ngoài trời, bạn có thể cân nhắc tình nguyện giúp trồng một khu vườn cộng đồng, dắt chó đi dạo trong một nơi trú ẩn cho động vật hoặc giúp đỡ tại một trại trẻ em.

Cách tìm cơ hội tình nguyện phù hợp

Có rất nhiều cơ hội tình nguyện có sẵn. Chìa khóa là tìm một vị trí mà bạn yêu thích và có khả năng làm. Điều quan trọng là đảm bảo rằng cam kết của bạn phù hợp với nhu cầu của tổ chức. Hãy tự hỏi bản thân những điều sau:

 • Bạn có muốn làm việc với người lớn, trẻ em, động vật hoặc từ xa tại nhà không?
 • Bạn thích làm việc một mình hay là một phần của nhóm?
 • Bạn tốt hơn ở hậu trường hay bạn thích đảm nhận một vai trò dễ thấy hơn?
 • Bạn sẵn sàng cam kết bao nhiêu thời gian?
 • Bạn có thể mang lại những kỹ năng gì cho một công việc tình nguyện?
 • Những nguyên nhân nào là quan trọng đối với bạn?

Cân nhắc mục tiêu và sở thích của bạn

Bạn sẽ có trải nghiệm tình nguyện phong phú và thú vị hơn nếu trước tiên bạn dành chút thời gian để xác định mục tiêu và sở thích của mình. Suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn làm tình nguyện viên. Bạn sẽ thích làm gì? Các cơ hội phù hợp với cả mục tiêu và sở thích của bạn rất có thể sẽ là niềm vui và sự thỏa mãn.

Mục tiêu tình nguyện của bạn là gì?

Để tìm một vị trí tình nguyện phù hợp với bạn, hãy tìm kiếm một công việc phù hợp với tính cách, kỹ năng và sở thích của bạn. Tự hỏi bản thân xem có điều gì cụ thể mà bạn muốn làm hoặc đạt được khi là tình nguyện viên không.

Ví dụ: bạn có thể muốn:

 • Cải thiện vùng lân cận của bạn.
 • Gặp gỡ những người mới với quan điểm hoặc kinh nghiệm khác nhau.
 • Hãy thử một cái gì đó mới.
 • Làm điều gì đó bổ ích với thời gian rảnh rỗi của bạn.
 • Xem những địa điểm mới hoặc trải nghiệm một cách sống khác.
 • Hãy thử một loại công việc mới mà bạn có thể muốn theo đuổi như một công việc toàn thời gian.

Xem xét một số khả năng tình nguyện

Đừng giới hạn bản thân trong một tổ chức hoặc một loại công việc cụ thể. Đôi khi một cơ hội trông có vẻ tuyệt vời trên giấy, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Cố gắng đến thăm các tổ chức khác nhau và cảm nhận xem họ như thế nào và nếu bạn nhấp vào cùng với các nhân viên và tình nguyện viên khác.

Tìm cơ hội tình nguyện ở đâu?

 • Nhà hát cộng đồng, bảo tàng và đài tưởng niệm.
 • Thư viện hoặc trung tâm cấp cao.
 • Các tổ chức dịch vụ như Câu lạc bộ Sư tử hoặc Câu lạc bộ Rotary.
 • Các trại động vật địa phương, tổ chức cứu hộ hoặc trung tâm động vật hoang dã.
 • Các tổ chức thanh niên, các đội thể thao và các chương trình sau giờ học.
 • Các công trình phục hồi lịch sử, công viên quốc gia và các tổ chức bảo tồn.
 • Nơi thờ tự như nhà thờ hoặc giáo đường Do Thái.
 • Thư mục trực tuyến và các tài nguyên khác (xem bên dưới).

Bạn nên tình nguyện bao nhiêu thời gian?

Tình nguyện không nhất thiết phải chiếm lấy cuộc sống của bạn để mang lại lợi ích. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ hai đến ba giờ mỗi tuần, hoặc khoảng 100 giờ một năm, có thể mang lại nhiều lợi ích nhất — cho cả bạn và sự nghiệp bạn đã chọn. Điều quan trọng là chỉ tình nguyện trong khoảng thời gian mà bạn cảm thấy thoải mái. Tình nguyện nên cảm thấy giống như một sở thích thú vị và bổ ích, chứ không phải là một công việc vặt khác trong danh sách việc cần làm của bạn.

Khai thác tối đa hoạt động tình nguyện

Bạn đang cống hiến thời gian quý giá của mình, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tận hưởng và hưởng lợi từ hoạt động tình nguyện của mình. Để đảm bảo rằng vị trí tình nguyện của bạn phù hợp:

 1. Hỏi câu hỏi. Bạn muốn đảm bảo rằng trải nghiệm phù hợp với kỹ năng, mục tiêu của bạn và thời gian bạn muốn dành. Các câu hỏi mẫu cho điều phối viên tình nguyện của bạn có thể đề cập đến cam kết thời gian của bạn, nếu có bất kỳ khóa đào tạo nào liên quan, bạn sẽ làm việc với ai và phải làm gì nếu bạn có thắc mắc trong quá trình trải nghiệm.
 2. Hãy chắc chắn rằng bạn mong đợi những gì. Bạn nên cảm thấy thoải mái với tổ chức và hiểu rõ cam kết về thời gian. Hãy cân nhắc bắt đầu từ những việc nhỏ để ban đầu bạn không quá cam kết. Hãy tạo cho mình sự linh hoạt để thay đổi trọng tâm nếu cần.
 3. Đừng ngại thay đổi. Đừng ép mình vào tình trạng xấu hoặc cảm thấy bắt buộc phải gắn bó với vai trò tình nguyện viên mà bạn không thích. Nói chuyện với tổ chức về việc thay đổi trọng tâm của bạn hoặc tìm kiếm một tổ chức khác phù hợp hơn.
 4. Nếu tình nguyện ở nước ngoài, hãy lựa chọn cẩn thận. Một số chương trình tình nguyện ở nước ngoài có thể gây hại nhiều hơn lợi nếu chúng lấy đi những công việc được trả lương rất cần thiết cho những người lao động địa phương. Tìm kiếm cơ hội tình nguyện với các tổ chức uy tín.
 5. Hãy tận hưởng bản thân. Những trải nghiệm tình nguyện tốt nhất mang lại lợi ích cho cả tình nguyện viên và tổ chức. Nếu bạn không thích thú với bản thân, hãy tự hỏi bản thân tại sao. Đó có phải là nhiệm vụ bạn đang thực hiện không? Những người bạn đang làm việc cùng? Hay bạn không thoải mái chỉ đơn giản là vì tình huống mới và không quen thuộc? Xác định điều gì đang làm phiền bạn có thể giúp bạn quyết định cách tiếp tục.