Tình Nguyện – Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn

Tham gia các hoạt động tình nguyện “Bạn sẽ tỉnh dậy trong niềm tin và nhắm mắt trong hạnh phúc”. Được xuất pháp từ lợi ích của cộng đồng, xã hội không mang lợi ích của bản thân.

Sau khi tham gia tình nguyện trong các hoạt động của nhà trường hay câu lạc bộ bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng, hiểu biết được nhiều điều mới lạ. cuộc sống tình nguyện có thể biến bạn từ một con người ích kỉ mà có thể tự rơi nước mắt trước một hoàn cảnh đặc biệt nào đó.

Đó chỉ là một yếu tố nhỏ trong “tình nguyện” thay đổi cuộc sống của bạn, hãy cùng tôi đọc qua bài viết  để hiểu sơ qua về tình nguyện làm gì? ở đâu? Và lợi ích của nó sau khi tham gia.

Tình nguyện là gì?

Chúng ta hiểu đơn giản tình nguyện là tự nguyện sẵn sàng giúp đỡ người khác trong mọi tình huống. Lý giải sâu hơn đó chính là đem lợi ích của mình đi giúp đỡ hàng xóm láng giềng, nơi bạn sống hoặc một thành phố khác.

Thành phần tham gia có thể bạn là sinh viên, hay đã đi làm nếu bạn làm tình nguyện thì không giới hạn độ tuổi, chủ yếu là xuất phát từ đáy lòng của mỗi người.

Có rất nhiều người họ định nghĩa về tình nguyện nó giống như câu hỏi bạn đặt ra cho người khác là “Nguyên tắt là gì?”.

Chúng đều có các luật lệ điểm giống nhau và khác nhau về các hoạt động khi chúng ta áp đặt một thứ gì đó. Hãy thử nghĩ về sự khác nhau giữa bóng đá và bóng chuyền. Tình nguyện cũng tương tự như vậy có hàng ngàn ví dụ về các việc liên quan đến tình nguyện.

Một điểm giống nhau cơ bản giữa các hoạt động tình nguyện đòi hỏi bạn phải sẵn lòng một phần công sức, một chút thời gian và kỹ năng của mình để giúp đỡ xã hội.

Mục đích của việc tham gia tình nguyện?

Giúp cho bạn tự tin trước đám đông, có thêm nhiều bạn mới khi bạn đang là sinh viên rất thuận lợi đúng không nào. Nếu có ai đó hỏi tôi câu hỏi thì tôi sẽ lời ngay rằng chẳng có gì cả cho bạn thân của các bạn nếu nhìn từ góc độ vật chất.

Đó chính là làm vì người khác, vì những người cần sự giúp đỡ ( đặc biệt là những người dân vùng cao phải sống trong cảnh thiếu thốn). Người khuyết tật, số phận kém may mắn và trẻ mồ côi hoặc người già neo đơn.

Gặp gỡ họ, nói chuyện tâm sự với họ giúp đỡ những việc họ cần mặc dù nó rất nhỏ nhưng bạn sẽ cảm thấy có ích cho xã hội. Kết quả bạn đúc kết đó là bạn quý trọng cuộc sống của mình hơn, những trở ngại và khó khăn trước mắt đừng than vãn mà hãy đứng lên vượt qua nó.

Hơn thế nữa, tham gia tình nguyện giúp bạn trưởng thành và dễ dàng sống tốt nếu chỉ có một mình. Sau này bạn không còn phải rụt rè khi đi bất cứ nơi đâu công tác hoặc du lịch tự túc 1 mình.

Xem thêm: du lịch cùng các sinh viên tình nguyện

5 lý do bạn nên tham gia cuộc sống tình nguyện?

Làm mới của cuộc sống của chính bạn

Được đi nhiều điểm mới, khám phá những sở thích mới của bạn thân chưa được khai phá. Tình nguyện sẽ đem đến thử thách cho bạn điều này sẽ mở ra một cách nhìn mới, những trải nghiệm mới đó là cách làm mới cuộc sống của chính bạn.

Kết nối với mọi người xung quanh (Cộng đồng)

Một trong những lợi ích của tình nguyện đó chính là sự tác động đến xã hội. Ngoài ra trong các hoạt động bạn đã đóng góp một phần công sức của mình để làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Có cơ hội giao lưu kết nối với nhiều người khác, mối quan hệ rộng hơn từ đó tăng kỹ năng của bản thân lên.

Tăng cường sức khỏe

Nếu bạn có đọc một số nghiên cứu của người nước ngoài sẽ có một thú vị rằng, những người tham gia các hoạt động tình nguyện thường sống lâu hơn.

Vì được xã streess bớt được lo lắng nhận được nhiều tiếng cười khi tham gia tình nguyện. Nó không những mang đến cho bạn tình thần mà còn cả về thể chất.

Có thêm bạn mới

Một cách để giữ được tình bạn lâu bền hơn đó chính là làm việc cùng nhau và chia sẻ những trở ngại. Làm tình nguyện là một cách tốt nhất để bạn gắn kết được với những người bạn mới đặt biệt là khi bạn là người mới trong môi trường đó.

Yêu cuộc sống và có trách nhiệm với bản thân hơn

Bạn sẽ đúc kết từ những việc làm của mình đóng góp sự sáng tạo và công sức của mình để hoàn thành nhiệm vụ. Có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình. Những câu chuyện tình nguyện chắp cánh ước mơ sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho tình nguyện.

Hoạt động của tình nguyện?

Được chia làm 2 phần: 

Về con người: là yếu tố quan trọng nhất của hoạt động tình nguyện chính là sự tận tâm của bạn. Cho dù lâu lâu bạn mới tham gia hoạt động tình nguyện như làm sạch môi trường, giúp đỡ một cụ già khi qua đường hay quyên góp quần áo cho người nghèo.

Khi tham gia bất  kì một công việc nào đó bạn phải hết mình với nó. Bạn sẽ đem đến sự tin tưởng đối với người đối diện.

Về công việc: điều quan trọng nhất của mỗi hoạt động tình nguyện là thể hiện tính nhân đạo, thiết thực mà mỗi công trình. Để có hiệu quả bạn cần phải đặt ra những những quá trình như khảo sát nhu cầu, địa điểm, xây dựng kế hoạch rõ ràng để thực hiện những công việc.

Kinh nghiệm sau khi tham gia tình nguyện

Nếu chuyến đi của bạn xa ở các tỉnh biên giới, miền núi thì bạn nên chuẩn bị trước những vật dụng cần thiết vận dụng cần thiết như:

+ Ba lô:  Bạn nên lựa những loại có dây thắt lưng để cố định không lắc lư giúp di chuyển dễ dàng.

+ Quần áo: Tùy theo chuyến đi dài hay ngắn mà bạn mang theo những bộ đồ với chất liệu nhẹ, chống nước tốt. Một số quần áo ấm tránh thời tiết lạnh.

+ Các vật dụng liên quan khác như đèn pin, dao, kéo thìa và đồ vệ sinh cá nhân ( bài chải, khăn mặt, dầu gội, xà bông, kem đánh răng).

Những hoạt động và cuộc sống tình nguyện vì cộng đồng ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Đặc biệt là các bạn sinh viên trong các trường đại học lớn trong cả nước.

Cho nên việc nâng cao chất lượng các hoạt động cũng như tổ chức các buổi tọa đàm với sinh viên về tinh thần tự nguyện, công tác xã hội là điều cần thiết nhất.